Zhiyun Crane V.2 Part-1

วันนี้เราจะมารีวิวไม้กิมบอลกันสั่น 3 แกนของทาง Zhiyun  Crane V.2 เป็นเวอร์ชั่นสองซึ้งจะมีความแตกต่างจากเวอร์ชั่น 1 นิดหน่อย เริ่มจากตัวกล่องกล่องขนาดเท่าเดิมไม่ได้เขียน v2 ใดๆทั้งสิ้นในกล่องจะไม่มีอะไรเลยมีอยู่แค่สามอย่างก็คือฮาทเคสที่บรรจุ Zhiyun  Crane V.2 กับคู่มือ ผมบอกเลยว่าจำเป็นต้องอ่านเราจะได้ใช้เป็นใช้ไม่เป็นให้อ่านและใบรับประกัน บอกคร่าวๆก่อนว่ากิมบอลคืออะไรกิมบอลคือตัวกันสั่นหรือที่เราเรียกว่าไม้กันสั่นนั้นเองแต่ตัวนี้ไม่ใช่สำหรับมือถือเป็นการใช้วางกล้องดิจิตอลบนไม้กันสั่นเลยแล้วมันก็จะกันสั่น 3 แกนก็คือแกนroll tilt pan แกนโลคือแกนที่เอียงซ้ายขวา แกนทิ้วก็คือแกนที่หมุนไปข้างหน้าและหลังแกนแพนเป็นแกนที่หันซ้ายหันขวาซึ้งเวลาเราถือมันก็จะกันสั่นทั้งสามแกนไม่ว่ามือเราจะสั่นยังไงกล้องก็จะค่อนข้างนิ่งพอสมควร

เดี๋ยวเรามาเริ่มจากฮาทเคสซึ้งฮาทเคสตัวนี้มันค่อนข้างที่จะแข็งแรงหน้าดูเปิดออกมาก็จะมี Zhiyun  Crane V.2อยู่ข้างในข้างในจะมีไม้กันสั่นมีโลโก้ภาษาจีนแต่จะแบ่งอยู่ครึ่งเดียวยังไม่ใช่ตัวเต็มเดี๋ยวมันจะต้องต่อขาอีกและมีเพทใส่กล้องที่เปลี่ยนมาจาก v1 ตัวv1 มันมีเพทใหญ่ขนาดนี้มาให้มันจะขันน็อตติดกล้องไปเลยแต่อันนี้มีเพทกันกล้องตกระดับนึงและมีแขนที่จะต้องไว้ต่อกับด้ามหลักซึ้งก่อนจะต่อมันก็จะมีถ่านอยู่2ก้อนแบตเตอรี่เป็นแบบ IMR 26500  3.7v ก้อนละ 3600mAh มีมาให้สองก้อนใช้งานได้ 14 ชั่วโมงเวลาใส่ให้เอาด้านขั๋วลบลงไปสองก่อนทับกันมันก็จะเลยออกมานิดหน่อยและก็ไปหมุนเข้ากับตัวแกนกิมบอลหลักแค่นั้นเองเสร็จแล้วและมีแท่นชาร์จแบตเตอรี่ใส่ได้สองก้อนโดยใช้ micro usb ซึ้งเค้าก็จะให้สายmicro usb มา1เส้นเขียนว่า Zhiyun  เสียบสายเข้าไปแล้วก็ชาร์จ และเค้าแถมน็อตมาให้อีกสองตัวเป็น camera mounting screw คือขันกล้องให้มันติดกับเพทนั้นเองแถมมาให้สองตัว และแถมlens mounting camp เอาไว้ลองรับเลนส์ที่มีน้ำหนักเยอะ คือเจ้า Zhiyun  Crane V.2 มันไม่ได้มีอะไรยุ่งยากพอเราเสียบแบตเตอรี่ไปแล้วพอเราถือเค้ามาแกนหมุนของมันจะฟรี 360องศาแทบทุกแกนเลยจะไม่มีติดล็อคใดๆทั้งสิ้นเลย เรามาดูหน้าตาของ Zhiyun  Crane V.2 มีปุ่มเปิดปุ่มปิดเป็นปุ่มเดียวกับปุ่มกดชัตเตอร์และก็กดอัด video และเป็นปุ่มโหมดด้านซ้ายและเป็นจอยสติกแบบแผทคือแบนๆถ้าเป็น v1 มันจะเป็นแบบปุ่มนูนๆและเป็นเท็คเจอร์ที่หยาบนิดนึงมันจะได้ควบคุมง่ายและแน่เหนียวติดมือและปุ่มซุมเข้าซุมออกมันจะเป็นชิพเตอร์ที่ใช้กับกล้องดิจิตอลบางรุ่นที่สามารถต่อmicro usb ที่เชื่อมเข้ากับ Zhiyun  Crane V.2 ตัวนี้ได้และควบคุมได้เลยอย่างเช่นถ้าเป็นsony ก็จะเป็นRX ซีรี่ย์ ถ้าเป็นPanasonic จะเป็นGH4 ตอนที่เท่าที่เค้าทดลอง GH4 สามารถเชื่อมต่อกับไม้ตัวนี้ได้

ถ้าเป็นมือถือเวลาควบคุมมันจะใช้มือถือต่อไวไฟเข้ากับไม้และควบคุมภายมือถือกดชัตเตอร์ตรงไม้มือถือก็ถ่ายไปเลยนี้ก็เหมือนกันใช้วิธีต่อหัวusb เข้ากับแกนทิ้วแล้วเราก็เอาสาย usb ต่อเข้ากับกล้องแล้วมันก็จะควบคุมกล้องได้ผ่านปุ่มควบคุมเลยซึ้งมันยังมีรุ่นที่ซัพพอร์ตไม่เยอะคงต้องรอเค้าอัพเดทเฟริมแวร์มันก็จะง่ายไงเพราะว่าเรากดอัดกดหยุดตรงนี้ได้เลยทันที

<<<กลับหน้าหลัก