Zhiyun Crane V.2 Part-2

ข้อควรระวังเรื่องแบตเตอรี่นี้เหมือนเดิมอย่าไปใช้ในที่ร้อนเกิน60 องศาและในที่ชื้นเกินเก็บไว้ดีๆถ้ามีกันชื่นเก็บไว้ในตู้กันชื่นได้มาครั้งแรกชาร์จแบตเตอรี่ไปเลยให้มันเต็มประมาณ 2 ชั่วโมงและสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 14 ชั่วโมงเลยส่วนตัวบอดี้เค้าจะมีรู micro usb เพิ่มมาอีกนึงอันมีสองจุดที่เสียบ micro usbได้ ตรงแกนทิ้วเอาไว้ต่อกับกล้องและตรงแขนจับของมันเอาไว้ต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์เอาไว้อัพเดตเฟริมแวร์ซึ้งก็ใช้สายที่เค้าแถมมาให้เสียบต่อเข้าได้เลยอัพเดทเฟริมแวร์ไว้ก็ดีมาถึงก็อัพเลยที่เว็บของ Zhiyun  ด้านล่างจะเป็นรูน็อต ¼ 20 threaded hole on the bottom เราสามารถติดขาตั้งกล้องที่เป็น ¼ นิ้ว มาตรฐานของกล้องดิจิตอลทั่วไปได้สบายๆ อย่างเช่นผมมีขาตั้งกล้องตัวเล็กอยู๋อันนึงเราก็หมุนมันเข้าไปที่ฐานของ Zhiyun  Crane V.2 เราก็สามารถตั้งกับพื้นได้ซึ้งมันจะสะดวกมากแวลาเราไปนอกสถานที่แล้วเราเซ็ตบาลาน

คือถ้าเราไม่มีเพื่อนช่วยถือเราเซ็ตคนเดียวเราก็ต้องตั้งกับพื้นเพื่อเซ็ต ผมต้องอธิบายก่อนตัวนี้รองรับน้ำหนักได้  0.35-1.8kg เอากล้อง gopro มาใช้ไม่ได้หนักไม่พอจะต้องหาตัวถ่วงน้ำหนักมาเพิ่ม 350 กรัมขั้นต่ำต้องมีน้ำหนักมันอย่างนั้นมอเตอร์มันงงแอะสูงสุด 1.8 กิโลกรัม ก็คือเอากล้อง dslr อย่าง80D ติดเลนส์70-300 มาก็ยังเอาอยู่แต่ผมไม่ได้มีหนักขนาดนั้นผมมีพานาโซนิก g85 เดี๋ยวเรามาดูตรงเพทถ้าเป็น v1. มันจะเป็นแผ่นเรียบๆและมีรูไว้ให้ขันน็อตเสียบกล้องไว้ตรงเพทและก็ขันน็อตเข้าไปแต่ v.2 มันจะเป็นเพทสามารถล็อคปลดล็อคได้โดนการหมุนสวิชที่อยู่ใต้เพทปลดล็อคแล้วเราก็จะสามารถเลื่อนเพทไปซ้ายหรือขวาได้ผลก็คือถ้าเราติดกล้องอยู่กับเพทตัวนี้แล้วเราปลดล็อคออกไปยังไม่สุดแล้วเกิดมันหลุดจากล็อคขึ้นมาอย่างน้อยมันยังไม่ตกเพราะว่าเพทมันล็อกอยู่กับรางเพทมันถอดออกไม่ได้แต่ถ้าเป็น v.1 มันเป็นแผ่นป่าวๆกล้องอยู่ตรงเพทแล้วเราเผลอปลดเพทเยอะเกินไปแล้วไม่มีมือจับกล้องหลุดอันนี้ก็ถือว่าช่วยแซฟได้ในระดับนึงเพทก็จะมียางรองไว้กันลื่นอันนึง เจ้า Zhiyun  Crane V.2 ตัวนี้ต้องปรับเซ้ตถึงสามแกนด้วยกันเวลาเราใส่กล้องดิจิตอลเข้าไปก็คือแกนทิ้วต้องปรับขึ้นปรับลงแล้วก็แกนโลและแกนแพนซึ้งเดี๋ยวผมจะสอนปรับง่ายๆเลยเริ่มจากเราเอากล้องผมติดเลนส์35-100 f2.8 น้ำหนักประมาณ เกือบกิโล เพทเราตั้งให้มันระนาบแล้วเราก็วางกล้องไว้บนเพทต้องเอาฝั่งที่มีโลโก้ไว้ด้านขวาแล้วเราก็วางกล้องลงไปตรงเพทแต่ต้องใช้มืออีกข้างช่วยประคองด้วยมันก็จะมีแผ่นไว้รองคอนโทลฝั่งขวา และเลงน็อตของกล้อง ให้ตรงกับเพทแล้วก็ขันน็อตผ่านรูของเพทช่วงแรกมันจะแซ็ตบาลานแบบลำบากนิดนึงต้องจับหนีบด้วยมือเดียวแล้วเลงมันให้ตรงหลังจากนั้นเอาอีกมือขันน็อต

เรายึดไปก่อนเอียงชังมันเด่ยวเราค่อยมาเซ็ตบาลานทีหลังพอมันติดแล้วเริ่มจากเซ็ตแกนทิ้วก่อนเราจะต้องทำยังไงก็ได้ให้กล้องมันเงิยขึ้นตลอดเวลาซึ้งถ้ากล้องไปเงยไปข้างหลังเราจะต้องปลดล็อกที่แกนทิ้วและดันมันไปด้านหน้าแล้วลองล็อคดูมันเอียงมาหน้าไม่ได้ต้องให้มันเงิยตั้งตรงเราก็ปลดล็อคอีกแล้วดันกลับไปข้างหลังค่อยข้างไล่ระดับพอมันตรงแล้วเราก็ล็อคแกนพอเสร็จแล้วเราก็ตั้งมันไว้แกนหันกล้องไปด้านหน้า

<<<กลับหน้าหลัก