Zhiyun Crane V.2 Part-3

พอตั้งกล้องหันไปด้านหน้าแล้วกล้องมันจะก้มลงแสดงว่ามันหนักด้านหน้าผมอาจจะต้องขยับเพทถอยออกมาไม่ต้องไปหมุนน็อตที่เราขันไว้แล้วให้เราไปปลดล็อคที่ตัวล็อคเพทพอปลดล็อคแล้วเราจะสามารถเลื่อนขึ้นลงได้เราจะไม่ทำในแกนตั้งเราจะทำในแกนนอนเราต้องเลื่อนไปข้างหน้าหลังเพื่อปรับบาลานให้มันอยู่ตรงกลางไม่เงยไม่ก้มปรับให้มันได้พอไม่ก้มไม่เงยอาจจะไม่ต้องตรงเปะมากพอเราปรับไว้ในแกนโลแล้ว แล้วมันไม่ได้โรเทรดเพิ่มหมุนไปเพิ่มมุมไหนแสดงว่าใช้ได้แล้วเราก็ล็อคได้เลยจากนั้นเรามาดูแกนโลถ้าผมปล่อยมันจะเอียงออกข้างเยอะมากด้านหลังของไม้ให้เราปลดล็อคออกซึ้งเราก็ต้องปรับให้มันบาลานขยับซ้ายขวาถ้าเราเลื่อนไปสุดมันก็จะเอียงไปอีกด้านสุดเหมือนกันเราก็ต้องเลือกให้มันตั้งตรงที่สุดซึ้งพอปรับเสร็จแล้วเราก็ล็อคได้เลย

พอปรับเสร็จมันก็จะอยู่ในทรงที่ค่อนข้างบาลานเวลาเราเงิยขึ้นลงมันจะไม่เหวี่ยงไปทางใดทางนึงมันก็ยังอยู่ที่เดิมใช้มือฝั่งซ้ายเงยด้ามไม้ขึ้นไปไว้ด้านข้างแล้วเราจะต้องทำให้แกนแพนของเราตัวโลโก้ Zhiyun อยู่ข้างหน้าเราซึ้งเราจะต้องยื่นโดยการเอาโลโก้ Zhiyun  แนบเข้ากับตัวเราและปลดล็อคตรงแกนที่ติดกับด้ามคือแกนแพนเพื่อปรับบาลานเลื่อนเข้าเลื่อนออกให้โลโก้มันเป็นระนาบแนบติดกับเราพอได้แล้วเราก็ล็อคเหมือนเดิมหลังจากนั้นก็เสร็จแล้วเราจะได้บาลานที่สมบูรณ์พอสมควรจริงๆมันอาจจะไม่ต้องเปะขนาดนี้ก็ได้มันจะเอียงนิดหน่อยๆไม่เป็นไรเพราะว่ามอเตอร์มันจะทำงานได้ดีอยู่แล้วแต่ว่าเพื่อลดภาระมอเตอร์มันจะได้ไม่ต้องกินแบตเตอรี่และหมุนวนร้อนตลอดเวลาให้มันบาลานที่สุดดีกว่าพอเสร็จก็เหมือนเดิมกดปุ่มสตาร์ดค้างประมาณ 2 วิเพื่อเปิดไฟมันก้จะกระพริบขึ้นมาพอเปิดเสร็จแกนมอเตอร์ก็จะทำงานมันจะเคลื่อนไหวตามบาลาน ต่อไปโหมดต่างๆ โหมดแรกที่เปิดมาเลยมันจะเป็น pan follow default  พูดง่ายก็คือแกนทิ้วจะไม่ทำงานมันจะล็อคกล้องตั้งหน้าตรงมนจะไม่เงยขึ้นลงมันจะหันหน้าตรงกลางเดียวแต่ถ้าเราหมุนข้อมือไปทางซ้ายแกนมันจะแพนซ้ายหมุนขวาก็จะแพนไปทางขวาแพนตามที่เราหมุนอันนี้เรียกว่า pan follow เป็นโหมดแรกที่เปิดเครื่องมา โหมดที่สองกดปุ่มโหมดด้านซ้ายของไม้กด 1 ที มันจะเป็นโหมด lock mode control with pad stick ไม่ว่าเราจะแพนซ้ายขวากล้องจะอยู่กับที่ข้างเท่านั้นหรือตำแหน่งล่าสุดที่เราควบคุมซึ้งโหมดนี้เราจะสามารถใช้จอยสติกในการควบคุมได้ถ้าเราสั่งมันแพนซ้ายมันก็จะหมุนซ้ายแล้วมันก็จะหมุนว้ายไปเลื่อยๆถ้าเราไม่ปล่อยมันสามารถหมุนได้360องศาแบบไม่ติดตัวล็อคใดๆ ถ้าเราสั่งให้มันเงยขึ้นมันก็จะเงยขึ้น ซึ้งมอเตอร์มันแข็งแรงมากๆราใช้จอยสติกสั่งได้หมดเลยอันนี้คือล็อคโหมดซึ้งพอมันล็อคไปโหมดไหนแล้วมันจะไม่ขยับแล้วไม่ว่าเราจะโยกไม้ยังไงมันก็จะอยู่มุมนั้นที่เราเลื่อนทิ้งไว้

ถ้าเราอยากให้กลับมาโหมดเดิมให้เรากดโหมดไปอีก 1 ทีมันก็จะกลับมาเป็นโหมดปกติ ต่อไปโหมดที่สามกดโหมดไปสองทีเรียกว่าเป็นโหมดpan&tilt โหมดนี้จะฟรีสไตล์ตามแกนที่เราหมุนอย่างเช่นถ้าเราก้มไม้ลงกล้งอก็จะก้มลงถ้าเราเงยกล้องก็จะทิ้วตามเรียกว่าทำงานได้ทุกแกนส่วนจอยสติกเอาไว้โลเทรดแกนโลจะเอียงซ้ายขวาได้หมดเลย

<<<กลับหน้าหลัก