Saramonic SR-LMX1+ Lavalier Microphone

วันนี้จะมารีวิวไมค์ที่เอาไว้หนีบปกเสื้อสำหรับมือถือสมาทโฟน ios และ android นั้นก็คือ Saramonic SR-LMX1 ราคาประมาณ 1500-1600 บาท แล้วแต่ร้านใช้สำหรับมือถือเพราะหัวเป็นTRRS มีจุดเด่นตรงที่แถมสาย adapter ความยาว4 เมตรมาเพิ่มด้วยเรามาดูตัวกล่องมันจะเป็นสีขาวและเขียน Saramonic SR-LMX1+ แกะออกมามันก็จะอยู่ในฟองน้ำที่กันกระแทกและก็มีใบรับประกันจากทางร้าน ตัวสินค้าจะแบกออกเป็น2 พาท ก็คือพาทของไมค์ก็คือเอาไมค์ที่เอาไว้หนีบปกเสือพาทแรกจะมีไมค์อย่างเดียวสายยาว1.8เมตร กับพาทที่สองจะเป็นอแดปเตอร์ยาว 4 เมตร ซึ้งหัวด้านนึงจะเป็นตัวผู้อีกด้านจะเป็นตัวเมียเป็น TRRS  ใส่เสียบใช้งานกับมือถือได้และก็เสียบกับไมค์แถมwindmuff อันนี้เล็กมาให้ 1 ตัว พยายามอย่าดึงแรงขนมันหลุดง่ายเอาไว้ไปใช้ในวันที่ลมแรงๆ

หน้าตาของมันจะเป็นไมค์เล็กๆธรรมที่ติดฟองน้ำมาให้เป็นไมค์ปกเสื้อธรรมดาถ้าเกิดเราถอดฟองน้ำออกมันจะมีหน้าตาเหมือนกระดุมส่วนปลายอีกด้านเป็น TRRS 3.5mm มีสามขีดรองรับสมาทโฟนเท่านั้นเป็นด้ามสีแดงสายมันค่อนข้างเล็กพยายามอย่าให้สายมันพันกันเพราะมันจะบิดหักในถ้าสายขาดเสียงก็ขาดสายยาว1.8เมตรเพียงพอสำหรับการใช้หนีบปกเสื้อหรือคุยในระยะไกล้ๆ ต่อไปเป็นอแดปเตอร์ตัวต่อความยาวของสายขนาด4เมตรหัวเป็นเหมือนเดิม TRRS 3.5 เป็นตัวผู้ตัวเมียสองตัวซื้ออแดปเตอร์นี้ต่อเข้ากับสมาทโฟนเท่านั้นต้องหาแจ็คที่เป็น3ขีดเสียบเข้าไปเท่านั้น เอาสองขีดTRSที่ใช้กับกล้องมาเสียบไม่ขึ้นวิธีใช้ไมค์ตัวนี้ไม่ยากเลยเอามือถือมาเสียบและก็ใช้บันทึกได้เลย เวลาเราเอาไมค์อะไรก็ตามมาเสียบกับมือถือเราต้องเช็คก่อนว่าเสียงมันเข้ารึป่าวโดยปกติผมจะเช็คผ่านแอพ suremotiv ถ้าสังเกตุมันจะขึ้นว่า external mic แปลว่าไมค์ติดแล้วแต่ถ้าเราถอดไมค์ออกมันจะเปลี่ยนเป็น build in mic วิธีเช็คของผมคือเอาไมค์มาแล้วเกามันพอเกาแล้วกราฟมันก็จะเด้งขึ้นก็แปลว่าเสียงเข้าแล้วหลังจากนั้นเราก็เอามาหนีบปกเสื้อแล้วเปิดแอพกล้องตั้งถ่ายตัวเองได้เลย เวลาติดไมค์จะห่างจากคางเราประมาณ 1 ฝ่ามืออยากไปติดสูงเกินถ้าติดสูงมากๆบางทีมันจะเป็นเสียงทุ้มๆที่ออกจากลำคอของเราเสียงมันจะไม่ใสติดต่ำลงมาหน่อยติดประมาณช่วงหน้าอก อันนี้แล้วแต่คนชอบบางคนชอบเสียงทุ้มๆก็จะติดบนๆหน่อยแต่ผมจะชอบติดประมาณหน้าอกก็จะได้เสียงที่โอเค เสียงจากไมค์บิ้วอินถ้าอยู่ไกล้ๆมันก็พอฟังรู้เรื่องเสียงมันจะก้องๆนิดนึงแต่ถ้าติดไมค์มันจะค่อนข้างรวมเสียงให้เป็นก้อนๆได้ดีกว่าและถ้าเราไปอยู่ข้างนอกจะเห็นผลชัดเพราะว่าข้างนอกมันจะมีเสียงรบกวนเยอะตัวไมค์มันจะเป็นตัวตัดเสียงรอบข้างออกและโฟกัสเฉพาะเสียงของเราได้ดียิ่งขึ้นจริงๆ

ไมค์มือถือมันก็ๆไม่ได้แย่ถ้าคุณพูดไกล้ๆมือถือมันก็จะชัดแต่ถ้าหากอยู่ห่างเสียงมันก็จะกว้างขึ้นไม่ได้ชัด ดังนั้นมีไมค์ติดปกเสื้อก็ยังเป็นทางเลือกที่ดีกว่าไมค์ Saramonic SR-LMX1+ ตัวนี้ยาวพอสมควร 1.8 เมตรก็คือเหมือนผมยึดแขนออกสองข้างสุดแขนก็คือสุดแล้วสูงกว่าตัวผมอีกผมสูง176ซม. ใส่อแดปเตอร์เข้าไปอีก4เมตรเหลือๆเลย

<<<กลับหน้าหลัก